Bình Định phát triển quần thể chè tiến vua An Toàn

Quần thể chè tiến vua ở huyện An Lão (Bình Định) hiện có 6.117 cây sinh trưởng; cây có chiều 9m, đường kính cây từ 30-40cm, trên 500 tuổi.

Ngày 2/7, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Đỗ Tùng Lâm, Quyền Chủ tịch UBND huyện An Lão (tỉnh Bình Định), cho biết, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận cho Công ty CP Thương mại và dịch vụ Q-LINK (Quy Nhơn) đầu tư sản xuất nhà máy sản xuất trà Tiến Vua tại xã An Toàn, huyện An Lão. 

Theo đó, nhà máy được xây dựng tại xã An Toàn với diện tích 20.000m2; công suất chế biến 86,11kg/năm; vốn đầu tư hơn 4,9 tỷ đồng. Từ quý II/2024, Công ty CP Thương mại và dịch vụ Q-LINK phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các bước đầu tư. Dự kiến đến quý IV/2025, nhà máy sản xuất chè Tiến Vua chính thức đưa vào hoạt động.

Dân sinh - Bình Định phát triển quần thể chè tiến vua An Toàn

Quần thể chè tiến vua An Toàn được kiểm đếm, khoanh vùng bảo vệ. 

Ông Lâm cho biết, trên cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, UBND huyện An Lão đang từng bước hoàn thành các bước phê duyệt xây dựng, phối hợp giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Trước đó, UBND huyện An Lão chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND xã An Toàn phối hợp thực hiện kiểm đếm quần thể chè tiến vua ở xã An Toàn.

Theo đó, quần thể chè Tiến Vua hiện có 6.117 cây sinh trưởng ở độ cao 900m so với mặt nước biển. Quần thể chè tiến vua phân bổ rải rác trong khu rừng đặc dụng An Toàn và lân cận, trong đó có 906 cây chè cổ thụ do Ban quản lý rừng đặc dụng An Toàn quản lý; 5.211 cây chè khác nằm ở nương, rẫy của người dân.

Cây chè tiến vua An Toàn mọc sâu trong rừng tự nhiên, cây có chiều 9m, đường kính cây từ 30-40cm, trên 500 tuổi

Từ cuối năm 2023, UBND huyện An Lão phối hợp cới Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Q-LINK tập huấn kỹ thuật chăm sóc, thu hái chè cho các hộ dân ở An Toàn. Dự kiến, trong giai đoạn đầu, công ty phối hợp với các đơn vị liên quan, người dân địa phương khai thác khoảng 300 cây chè để thí điểm sản xuất. 

Theo lãnh đạo huyện An Lão, trà tiến vua An Toàn là sản phẩm đặc trưng của địa phương. Những năm qua, huyện An Lão có nhiều hoạt động trong bảo tồn và phát triển vùng chè quý này.

Năm 2019, An Lão lập các thủ tục đăng ký nhãn hiệu và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Chè tiến vua An Toàn – An Lão”. Sản phẩm này cũng là sản phẩm OCOP của địa phương.

Thu Dịu