Dự án đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu: Chưa thể bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 30/6

Dù có nhiều nỗ lực, cố gắng, tiến độ có chuyển biến nhưng mục tiêu bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trước ngày 30/6 của tỉnh Đồng Nai đã không thể hoàn thành.

Ngày 30/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch 30 ngày đêm lần 2 thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì hội nghị tổng kết, cùng tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi.

Kinh tế vĩ mô - Dự án đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu: Chưa thể bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 30/6

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì Hội nghị tổng kết.

Theo báo cáo của các địa phương, đến nay đối với công tác kiểm đếm, các cơ quan chức năng đã hoàn thành 100% đối với toàn bộ dự án. Riêng với công tác xác định nguồn gốc đất, đoạn qua địa bàn thành phố Biên Hòa còn 171 trường hợp chưa hoàn thành; đoạn qua địa bàn huyện Long Thành còn 283 trường hợp chưa hoàn thành.

Đối với công tác phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, đối với đoạn qua địa bàn thành phố Biên Hòa đã hoàn thành 5 đợt đối với 272 thửa đất với số tiền hơn 287 tỷ đồng. Đoạn qua địa bàn huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 357 trường hợp với tổng số tiền với số tiền gần 380 tỷ đồng.

Về công tác bàn giao mặt bằng, đến nay đối với đoạn qua địa bàn thành phố Biên Hòa đã bàn giao cho chủ đầu tư gần 20 hécta trên tổng số gần 60 hécta toàn dự án, đạt hơn 33% tổng diện tích cần bàn giao. Đối với đoạn qua địa bàn huyện Long Thành, địa phương đã bàn giao khoảng 56 hécta trên tổng diện tích đất cần thu hồi gần 230 hécta.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi, đến nay công tác kiểm kê, xác nhận nguồn gốc đất là những công việc khó của dự án đã cơ bản hoàn thành.

Do đó, thời gian tới, các đơn vị liên quan cần tập trung cho các công việc lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ; chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tiếp nhận mặt bằng.

Để đẩy nhanh tiến độ, các đơn vị liên quan cần tiếp tục phát huy tinh thần làm việc như 2 cuộc phát động phòng trào “30 ngày đêm tăng tốc giải phóng mặt bằng” vừa qua.

Kết luận hội nghị, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đánh giá, với tinh thần trách nhiệm, thần tốc, khẩn trương, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, bố trí thời gian làm ngày làm đêm, làm xuyên lễ, làm cả thứ 7, Chủ nhật đến nay, công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, dù có nhiều nỗ lực, cố gắng, tiến độ có chuyển biến nhưng mục tiêu bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trước ngày 30/6 đã không thể hoàn thành. Do đó, thời gian tới, các đơn vị liên quan cần tập trung hơn nữa, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành mục tiêu bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công dự án trong tháng 7/2204.

Cụ thể, các đơn vị phải hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho tất cả các trường hợp còn lại trước ngày 15/7. Sau đó, sẽ tập trung chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng. Cùng với đó, các đơn vị cũng phải hoàn thành công tác xét tái định cư cho các hộ dân trước ngày 15/7.

Liên quan đến dự án đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, trong đó có khoảng 112 hồ sơ bồi thường được lập tại 69 thửa đất thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua phường Phước Tân (thành phố Biên Hòa) có dấu hiệu chỉnh sửa hồ sơ, thay đổi chủ sở hữu tài sản, giả mạo chữ ký, tẩy xóa, viết lại giấy mua bán tay, điều chỉnh thời gian sở hữu đất, tài sản nhằm hưởng lợi chính sách.

Qua rà soát, các cơ quan chức năng phường Phước Tân phát hiện có dấu hiệu kê khai không đúng sự thật, cũng như có dấu hiệu chỉnh sửa, cạo tẩy nên đã có báo cáo UBND thành phố Biên Hòa để xin chủ trương xử lý.

Đồng thời, phường Phước Tân cũng đã chủ động thông báo và mời 112 trường hợp này làm việc, để người dân cung cấp những giấy tờ chứng minh tài sản trên đất.